Lâu đài Blois Pháp - xin visa Pháp

Làm visa Pháp – bạn đã thực sự biết cách chưa?

Sau khi xin được visa Pháp thành công, mình nhận được khá nhiều câu hỏi từ bạn bè cũng như bạn của bạn bè và nhiều người khác nữa, chủ yếu là hỏi về hồ sơ xin visa Pháp như chuẩn bị hồ sơ như thế nào, những điều cần lưu ý, cách nộp hồ sơ… Vì vậy hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn tất cả những hiểu biết và kinh nghiệm của mình về vấn đề này nhé.

Lâu đài Blois Pháp - xin visa Pháp

Lâu đài Blois Pháp

1. Hồ sơ xin visa Pháp.

Đây là checklist đối với visa du lịch mình tham khảo trên https://tuvanvisaphap.com/visa/visa-du-lich-phap/. Mình đã chuẩn bị hồ sơ theo đúng checklist này, thấy rất ok và không có trục trặc gì ở khâu làm hồ sơ cả.

Hồ sơ thân nhân:

 • Hộ chiếu gốc (còn hạn & còn ít nhất 2 trang trống);
 • 2 ảnh 3,5*4,5 cm (nền trắng, chụp không quá 6 tháng);
 • Sao y Sổ hộ khẩu;
 • Sao y Đăng ký kết hôn (nếu có);
 • Giấy khai sinh của con (nếu đi cùng con);
 • Tờ khai xin visa Pháp.

Hồ sơ công việc:

 • Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm;
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất;
 • Đơn xin nghỉ phép.

Hồ sơ tài chính:

 • Sao y các Sổ tiết kiệm có giá trị tổi thiểu 5000 USD trở lên + bản xác nhận số dư tài khoản tương đương số tiền trên;
 • Sao y Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có);
 • Sao y Giấy tờ sở hữu xe ô tô, đầu tư, … (nếu có).

Giấy tờ chuyến đi:

 • Booking vé máy bay khứ hồi;
 • Booking khách sạn tại Pháp và các nước khác nếu đi nhiều nước;
 • Lịch trình du lịch (bằng tiếng Anh);
 • Bảo hiểm chuyến đi (có hiệu lực ít nhất 1 ngày trước ngày bay).

Các bạn lưu ý là các giấy tờ hồ sơ công việc và giấy tờ chuyến đi cần được dịch thuật công chứng nhé. Như hợp đồng lao động thì mình thấy hiện nay hầu hết các công ty đã có bản tiêng Anh rồi, nếu công ty bạn nào chưa có thì phải chịu khó dịch thuật và xin xác nhận của công ty nhé.

Trong số các câu hỏi mình nhận được, có 1 bạn lo lắng về booking vé máy bay cũng như khách sạn trong trường hợp trượt visa thì như thế nào. Thực ra vấn đề này rất dễ giải quyết, bởi theo mình thấy hiện nay có rất nhiều hãng dịch vụ cho phép chúng ta đặt vé/ phòng khách sạn mà không cần thanh toán trước. Các bạn nhờ họ gửi email lại giấy xác nhận đã book vé/ phòng khách sạn rồi chỉ cần in ra cho vào bộ hồ sơ là xong.

Cũng cần nhắc lại thêm là mình làm visa Pháp cho khách du lịch thì checklist bên trên là ổn nhất. Còn đối với các loại visa khác như công tác, thăm thân hay du học thì yêu cầu về hồ sơ sẽ khác nhé. Theo mình tốt nhất là các bạn cứ như mình, vào website của Visana để check lại cho chắc chắn nhé. Độ chính xác của thông tin bên họ thì mình đảm bảo luôn vì lần nào làm visa cũng xem trên đó.

Tháp Eiffel Paris - Làm visa du lịch Pháp

Tháp Eiffel Paris

2. Quy trình nộp hồ sơ xin visa Pháp.

Bước 1: Đặt lịch hẹn

Đầu tiên, có một điều cần bạn đặc biệt lưu tâm đó là: hiện nay, cơ quan thu hồ sơ xin visa Pháp không phải là Đại sứ quán Pháp hay Tổng lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam mà là Trung tâm tiếp nhận hồ sơ TLSContact nhé. Mình không rõ địa chỉ chính xác nên các bạn có thể tra cứu trên mạng để chắc chắn nhé

Tuy nhiên không phải cứ đến đây nộp trực tiếp hồ sơ được ngay đâu. Trước tiên bạn cần đăng kí tài khoản trên trang web của TLScontact. Lưu ý là TLScontact ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có link đăng kí riêng khác nhau nhé nên nộp hồ sơ xin visa Pháp ở đâu thì đăng kí tài khoản ở đó nhé. Việc đăng kí thì cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập địa chỉ email đang sử dụng là ok. Ngoài ra mình có nghe nói là có thể đặt lịch hẹn qua số điện thoại nhưng không sử dụng cách này nên cũng không nắm chắc thông tin. Hơn nữa là nếu đăng kí tài khoản thì mình có thể tiện theo dõi tình trạng cũng như kết quả hồ sơ của mình hơn.

Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn cần đăng nhập và điền thông tin vào các mẫu đơn trực tuyến (cho cả bạn và tất cả thành viên đi cùng chuyến với bạn). Khi các thông tin đã được điền đầy đủ, bạn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực với TLScontact và in xác nhận lịch hẹn ra để mang theo khi đi nộp hồ sơ.

Hồi đó mình đi theo đoàn 7 người, thì để đặt hẹn còn phải gọi bên trung tâm tiếp nhận cuộc gọi để xếp lịch. Số điện thoại đặt hẹn cho đoàn trên 5 người mình vẫn còn lưu là 04 3939 2662.

Đừng quên rằng, nếu bạn không có mặt vào ngày đã được hẹn, tất cả các thông tin cá nhân trên hồ sơ sẽ bị xóa khỏi hệ thống và bạn sẽ phải thực hiện đăng ký mới để đặt lại lịch hẹn.

Bước 2: Nộp hồ sơ và đóng phí.

Đúng ngày giờ trong giấy hẹn, bạn ăn mặc chỉnh tề, lịch sự đến trung tâm để nộp hồ sơ. Mình khá thích cách làm việc ở đây vì mọi thứ rất trật tự và có quy củ, không hề có tình trạng chen lấn, xô dẩy khi nộp.

Đừng quên mang theo cả chứng minh thư và hộ chiếu nhé. Hộ chiếu thì bạn sẽ cần để nộp cùng hồ sơ, còn khi qua cổng bạn sẽ cần xuất trình chứng minh thư cho bảo vệ để được xếp số thứ tự nộp hồ sơ. Khi vào phòng chờ bạn để ý khi nào số thứ tự của mình xuất hiện trên màn hình tivi ở đó thì đến quầy và thực hiện nộp hồ sơ như bình thường.

Ở đây nhân viên TLScontact có thể sẽ đặt cho bạn một số câu hỏi, cứ bình tĩnh, tự tin và trả lời rành mạch là được thôi. Ngoài ra, khi làm visa Pháp, bạn sẽ được yêu cầu chụp hình (hình này sau sẽ được in trong visa của bạn). Chính vì vậy nên mình mới nhắc ăn mặc chỉnh tề khi đến nộp hồ sơ để chụp ảnh đó.

Bạn cũng sẽ phải làm sinh trắc học (lấy dấu vân tay). Bạn nào từng đi các nước châu Âu rồi thì hẳn không lạ gì điều này. Nên nếu không thấy ở đó nhắc gì thì nhớ hỏi lại nhân viên của Trung tâm nhé.

Về phí thị thực thì hồi mình làm là 60 Euro/ người. Phí này có thể nộp bằng tiền mặt Việt Nam đồng chứ không bắt buộc phải đổi tiền, tuy nhiên hãy check tỉ giá trước và mang theo đúng số tiền cần nộp vì ở đó không nhận tiền chẵn và trả lại đâu.

Bước 3: Theo dõi và chờ nhận kết quả visa.

Nếu đăng kí tài khoản ở TLScontact thì việc theo dõi hồ sơ visa của mình đang đến đâu rất dễ nhé. Sau khi nhận được hồ sơ xin visa Pháp của bạn thì bên TLSContacts sẽ gửi đến Cơ quan lãnh sự Pháp để xét duyệt. Trong thời gian này nhớ theo dõi và update email thường xuyên vì có thể cơ quan lãnh sự sẽ gửi thư yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin, giấy tờ hoặc tham dự phỏng vấn.
Khi đã nhận được email xác nhận trả kết quả visa, thì việc còn lại bạn cần làm chỉ là đến nhận tại trung tâm TLScontact. Bạn nào không sắp xếp được thời gian đi lấy thì nên xác định ngay từ đầu là đăng kí nhận kết quả qua đường chuyển phát nhanh của bưu điện ngay từ khi nộp hồ sơ cho tiện nhé.

Hi vọng với những thông tin này thì các bạn đã có thể tự tin apply visa đi Pháp cho bản thân rồi.

Nếu bạn muốn được tư vấn, hỗ trợ làm visa Pháp nhanh chóng, thuận tiện với tỷ lệ đậu hồ sơ là cao nhất; hãy liên hệ trực tiếp với VISANA qua Hotline 0988.73.23.23 hoặc email về địa chỉ [email protected] bạn nhé!